Trang chủ » [Giải Đáp]: Rụng tóc là dấu hiệu của bệnh gì?

[Giải Đáp]: Rụng tóc là dấu hiệu của bệnh gì?

28 tháng 03, 2020 - 969 Share

“Tôi 25 tuổi và đang làm văn phòng, khoảng 3 tháng nay bắt đầu có dấu hiệu rụng tóc. Cứ đưa tay lên vuốt hay khi chải đầu là tóc rụng tơi tả. Tôi đã dùng một số biện pháp dân gian và thuốc bôi nhưng không thấy cải thiện. Tôi vô cùng hoang mang không biết rụng tóc là dấu hiệu của bệnh gì? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi” – Chị Hồng Ánh, Hải Dương.

I. Tìm hiểu về chu kỳ tóc mọc – rụng

Cảm ơn câu hỏi của Hồng Ánh! Trước khi biết rụng tóc là dấu hiệu của bệnh gì thì bạn cần hiểu về chu kỳ tóc mọc – rụng. Bình thường con người khi sinh ra đã có sẵn từ 100.000 – 200.000 nang tóc được xác định sẵn màu sắc. Sau đó, tóc dần phát triển theo chu kỳ gồm 3 giai đoạn gồm: tăng trưởng (từ 2 – 4 năm ở nam, 4 – 6 năm ở nữ), tiến triển (2 – 3 tuần), tồn tại (2 – 3 tháng). Vì vậy, vào cuối các chu kỳ, tóc bắt đầu rụng dần để tóc mới thay thế và đây là trường hợp bình thường.

Mỗi ngày có trung bình 30 – 60 sợi tóc rụng đi cân bằng với lượng nang tóc mới được phát triển thêm. Do đó lượng tóc trên đầu thường được duy trì nguyên vẹn. Nhưng trong trường hợp tóc rụng mất kiểm soát, hơn 100 sợi mỗi ngày, bạn cảm thấy da đầu thưa tóc, hói dần thì có thể bạn đã mắc một số chứng bệnh và bạn cần lưu ý để có hướng điều trị phù hợp.

Tham khảo: 7 Nguyên nhân rụng tóc phổ biến nhất

II. Vậy rụng tóc là dấu hiệu của bệnh gì?

Về câu hỏi “rụng tóc là dấu hiệu của bệnh gì?” của Hồng Ánh, bạn chỉ đề cập tới chuyện tóc rụng nhiều mất kiểm soát nhưng chưa nói cụ thể về tình trạng rụng tóc như tóc có bị rụng từng mảng không, rụng ở vị trí nào (hai bên thái dương hay trước trán…). Vì thế chúng tôi không thể xác định cũng như đưa ra câu trả lời chính xác cho bạn được. Nhưng rụng tóc có thể là dấu hiệu của một số chứng bệnh sau.

1. Bệnh lý tuyến giáp

Các bệnh lý về tuyến giáp gây ra sự mất cân bằng hormone tuyến giáp trong cơ thể. Bệnh suy giáp gây giảm lượng hormone, tuyến giáp hoạt động kém hoặc bệnh cường giáp cơ thể sản xuất quá nhiều hormone, tuyến giáp hoạt động quá mức.

Rụng tóc là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh lý tuyến giáp. Khi lượng hormone tuyến giáp mất cân bằng sẽ cản trở quá trình trao đổi chất, nang tóc không hoạt động, từ đó tóc ít mọc và thưa dần.

2. Rụng tóc là dấu hiệu của bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch (bệnh lý tự miễn)

Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, cơ thể có thể bị nhầm lẫn nang tóc là yếu tố lạ xâm nhập, dẫn đến cơ thể hình thành kháng thể để đào thải các tế bào nang tóc. Trong đó đặc biệt là tế bào mầm tóc bị hủy hoại dẫn đến quá trình rụng tóc đến nhanh và sớm hơn bình thường.

3. Bệnh lý viêm nhiễm da đầu

Các loại nấm tóc ký sinh trên các tế bào chết của da đầu sẽ dễ dàng lây lan ra toàn bộ vùng đầu của bạn. Dẫn đến các bệnh viêm da đầu, nhiễm trùng…. làm tóc thưa yếu, dễ rụng. Nếu không điều trị dứt điểm, bệnh có thể gây rụng tóc từng mảng lớn và có thể dẫn đến hói đầu.

4. Hội chứng buồng trứng đa nang

Ở phụ nữ, hội chứng buồng trứng đa nang gây ra mất cân bằng hormone làm cho cơ thể sản sinh ra quá nhiều nội tiết tố nam thay vì nội tiết tố nữ. Bệnh này thường gây tình trạng rụng tóc nhiều, trong khi lông ở mặt và những nơi khác trên cơ thể thì lại mọc nhiều hơn mức cần thiết.

5. Thiếu máu, thiếu chất

Quá trình nuôi tóc tiêu tốn khá nhiều dưỡng chất để có một mái tóc chắc khỏe trong khi đó ở nữ giới lại dễ thiếu hụt máu và các chất dinh dưỡng quan trọng như kẽm, protein, sắt… do kinh nguyệt, mang thai, sinh nở hoặc bữa ăn không đủ chất. Khi hàm lượng dinh dưỡng không đầy đủ, các tế bào mầm tóc bị thiếu nuôi dưỡng, thiếu sức sống, tóc mọc yếu và dễ rụng hơn bình thường.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Rụng tóc là dấu hiệu của bệnh gì”. Lời khuyên dành cho Hồng Anh là nên tới khám tại địa chỉ chữa rụng tóc, các bệnh viện, chuyên khoa da liễu hoặc các cơ sở y tế đảm bảo nếu tình trạng rụng tóc nhiều của bạn không được cải thiện sau một vài ngày tới. Các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra phác đồ trị liệu với tình trạng của bạn.

Tác giả :